Chủ Nhật, 6 tháng 11, 2016

Mẹo nhỏ phòng bệnh ung thư


Có lẽ người ta đúng khi nói rằng ung thư không chừa một ai, kể cả ngôi sao hàng đầu thế giới như Jolie, và rằng người nghèo khó thoát hơn, vì không với điều kiện như Jolie. Nhưng bạn đừng quá bi quan: các nhà khoa học cho rằng 70% nguyên nhân gây ung thư là với thể tránh được bằng cách điều chỉnh lối sống. Ăn kiêng, thể dục và tránh khói thuốc là bước thứ nhất, nhưng còn nhiều điều đơn giản khác bạn với thể làm để cơn ác mộng ung thư không xảy đến.

1. LỌC NƯỚC
Bằng việc lọc nước, bạn với thể hạn chế tiếp xúc với các chất gây ung thư. Nước máy và nước đóng chai chưa hẳn đã an toàn. Bạn nên chứa nước trong bình inox hoặc thủy tinh để tránh gỉ sét và các chất độc, nhất là BPA với trong chai nhựa.
2. TRÁNH TIẾP XÚC VỚI XĂNG
Chất benzen trong xăng với thể gây ung thư. Do đó, sau khi đổ xăng, bạn nên nhanh chóng đóng chặt nắp, tránh để cho những chất trong xăng với thời gian khuếch tán ngoài không khí.


3. ƯỚP THỊT
Thịt hun khói, thịt chế biến quá chín ở nhiệt độ cao sinh ra các chất gây ung thư. Các hydrocacbon thơm đa vòng (PAH) từ than cũng xâm nhập vào thịt lúc nướng. Chính vì thế, các bác sĩ khuyên bạn nên hạn chế ăn thịt nướng. ví nhưnướng thịt, bạn nên ướp cùng hương thảo và húng tây ít nhất 1 tiếng trước đó. Những chất chống oxy hóa trong các loại gia vị này với thể khử đến 87% PHA.

4. LÀM BẠN VỚI CÀ PHÊ
Theo một nghiên cứu ở Anh, 5 tách cà phê mỗi ngày với thể làm giảm 40% nguy cơ u não và ung thư vòm họng. Tuy nhiên, nên lưu ý cà phê phải “thật”, với chứa chất caffeine. Trà cũng với tác dụng tốt nhưng cà phê mới là nhà vô địch.
5. THANH LỌC CƠ THỂ
Uống nhiều nước giúp giảm nguy cơ ung thư bàng quang vì nước giúp hòa tan và thải chất độc khỏi cơ thể nhanh chóng. Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyên bạn nên uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày.

6. MÀU XANH ĐẬM: Tốt nhất cho bạn
Bạn nên mua món salad nào với màu xanh đậm nhất vì chất diệp lục trong rau xanh chứa nhiều ma-giê. Chất này làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng, thịnh hànhở phụ nữ. Ma-giê kiểm soát sự phân chia và sinh sôi của tế bào. Nửa bát rau với thể cung cấp 75mg ma-giê, tương đương với 20% nhu cầu cơ thể mỗi ngày.
7. NHỮNG HẠT ĐẬU THẦN KỲ
Các loại đậu và hạt, đặc trưng là đậu Brazil chứa nhiều selen, chất chống ung thư bàng quan, phổi và đại-trực tràng hiệu quả. Selen bảo vệ tế bào, tăng cường sức đề kháng và kìm hãm sự hình thành các khối u trong mạch máu.
8. Đốt cháy nguy cơ ung thư
Tập thể dục vừa phải, dễ nhất là đi bộ nhanh, 2 giờ mỗi tuần với thể giảm 18% nguy cơ ung thư vú. Chất béo sản sinh estrogen, một trong những tác nhân gây ung thư vú. Do đó, bạn cần đốt bớt chất béo bằng việc tập thể dục.
9. THẬN TRỌNG TRONG KHI GIẶT KHÔ
Viện Khoa học quốc gia Mỹ cho biết, họ đã phát hiện một chất gọi là perc, viết tắt của perchloroethylene, sử dụng trong quá trình giặt khô (dry cleaning). Chất này với thể gây ung thư gan, thận và máu. Những người thợ trực tiếp sử dụng máy giặt và chất giặt tẩy với nguy cơ nhiễm chất này cao nhất. Tuy chưa với kết luận về tác hại trên người mặc quần áo giặt khô, nhưng bạn cứ nên giặt phơi như thường lệ cho “chắc ăn”.
10. CHỤP X-QUANG TUYẾN VÚ
Phụ nữ với mật độ vú từ 75% trở lên với nguy cơ ung thư cao gấp 5 lần so với người với chỉ số thấp. Mức estrogen cao làm tăng mật độ vú. Vì vậy, bạn cần vận động để đánh bật mỡ ra khỏi cơ thể. Việc giảm béo còn bật tín hiệu cho protein Adipokin và hormone Insulin ngăn chặn quá trình phát triển của tế bào ung thư.
Một số thói quen và thực phẩm với thể giúp bạn triệt tiêu nguy cơ ung thư

11. HẠN CHẾ ĐIỆN THOẠI
Một số nghiên cứu cho rằng, với sự liên hệ giữa sóng điện thoại và nguy cơ u não. Dù chưa với kết luận khoa học cuối cùng, nhưng cẩn trọng vẫn hơn. Bạn chỉ nên nói chuyện điện thoại khi cần hoặc nhắn tin. “Nấu cháo” điện thoại không với lợi đâu!
12. TRÁNH NGUY CƠ NẮNG
Màu sắc quần áo cũng với thể bảo vệ da. Nghiên cứu cho thấy vải màu xanh dương và đỏ ít hấp thu tia UV từ nắng hơn vải màu vàng và trắng. Bạn cũng đừng quên đồng hành cùng chiếc mũ nhé! Các nhà khoa học đã chứng minh, những vùng tiếp xúc với nắng trực tiếp như da đầu và cổ dễ phát triển ung thư da hơn những vùng khác trên cơ thể.
13. mua BÁC SĨ với KINH NGHIỆM
Việc chẩn đoán hình ảnh để xác định ung thư vú rất cần kinh nghiệm. Đại học California, San Francisco, Mỹ, cho rằng các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh lý tưởng cần với ít nhất... 25 năm kinh nghiệm. ví nhưbạn chưa yên tâm với một lần chẩn đoán, nên đi khám lại với một bác sĩ với thâm niên hơn.
14. ĂN THỨC ĂN SẠCH
Hormone tăng trưởng và kháng sinh trong thịt với thể gây ung thư các tuyến nội tiết như tuyến tụy, buồng trứng... Thuốc trừ sâu chứa đến 40 tác nhân gây ung thư. Bạn cần mua thịt sạch và rửa kỹ rau củ quả trước khi sử dụng.
15. CẨN THẬN VỚI AXIT FOLIC
Vitamin nhóm B rất cần thiết, đặc trưng cho phụ nữ với thai để phòng chống dị tật thai nhi. Tuy nhiên, vitamin B9, còn gọi là axit folic, với thể là con dao hai lưỡi ví nhưsử dụng quá nhiều. Bạn cần phân biệt folat (dạng tự nhiên của axit folic, với nhiều trong rau củ và trái cây) với dạng tổng hợp của nó. Dư thừa axit folic với thể tăng nguy cơ ung thư phổi, đại tràng và tuyến tiền liệt. Theo một thống kê, phân nửa những người sử dụng viên bổ sung vitamin với chứa trên 400 microgram axit folic bị dư lượng chất này. Mỗi ngày không được nạp quá 1.000 mcg. ví nhưbạn đã ăn uống đủ chất dinh dưỡng thì không cần sử dụng viên bổ sung với chất này.


16. TĂNG CƯỜNG CANXI
Nguồn canxi dồi dào trong sữa với thể bảo vệ bạn khỏi ung thư đại tràng. Những người sử dụng canxi liên tục trong 4 năm giảm đến 36% sự phát triển của các polyp gây ung thư sau thời điểm nghiên cứu 5 năm.
3 ly sữa ít béo, một phần sữa chua và một phần phô mai mỗi ngày sẽ cung cấp đủ lượng canxi bạn cần.
17. sử dụng NGŨ CỐC KHÔ
Ngũ cốc thô là hạt còn nguyên mài và lớp vỏ lụa bên ngoài, ở Việt Nam tiêu biểu là gạo lức, nếp lức, ngô, vừng (mè), các loại đậu và hạt. Thực phẩm từ ngũ cốc đã được tinh lọc thường với màu trắng, bao gồm bánh mì trắng, gạo trắng, bún, phở... Những thực phẩm này với chỉ số Glycaemic cao. Chỉ số này phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết sau khi ăn các thực phẩm giàu chất bột đường, dễ gây ung thư đại trực tràng.
18. ĐỪNG XEM NHẸ NHỮNG CƠN ĐAU
Bạn cần đi khám bệnh ví nhưthấy bụng to hơn bình thường, đau vùng xương chậu và thường xuyên đột ngột muốn đi tiểu. Đó với thể là những triệu chứng của ung thư buồng trứng. Nhiều người xem thường những dấu hiệu đó cho đến khi đã quá muộn, không còn kịp chữa trị. ví nhưđược phát hiện sớm, tỷ lệ bệnh nhân sống sót thêm 5 năm là 90 - 95%.
19. TRÁNH CHỤP CT KHI KHÔNG CẦN THIẾT
Máy scan CT là công cụ rất hữu hiệu, nhưng mức phóng xạ nó tạo ra cao hơn tia X rất nhiều. Các nhà nghiên cứu nhận định rằng, kỹ thuật này đã bị lạm dụng. Một phần ba số hình ảnh CT đã được chụp là không cần thiết. Phóng xạ với thể gây ung thư máu, vì thế bạn nên hỏi bác sĩ xem với thể sử dụng phương pháp nào khác, như siêu âm hoặc MRI, thay cho CT hay không.
20. GIẢM 5 KG
      Trong số những người tử vong vì ung thư, người thừa cân hoặc béo phì chiếm 20% đối với nam và 14% đối với nữ. Chỉ số cơ thể từ 25 – 29,9 được tính là thừa cân, từ 30 trở lên là béo phì. Giảm cân đồng nghĩa giảm estrogen, do đó giảm nguy cơ ung thư vú, nội mạc tử cung và buồng trứng ở phụ nữ. Phụ nữ sau 30 tuổi dễ bị ung thư hơn khi tăng khoảng 5kg.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét